ข้าวบ่ายเกลือ


ส่วนผสมของขนมปาดมีดังนี้

-แป้งข้าวเหนียว
-มะพร้าวอ่อน
-น้ำอ้อย
-น้ำมันพืช


วิธีการทำ

วิธีปรุง โดยเริ่มจาก นำแป้งข้าวจ้าว มาร่อนเพื่อเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก จากนั้นนำแป้งที่ร่อนแล้ว ผสมกับน้ำอ้อยพร้อมผสมน้ำปูนใสลงไป  ใช้ไม้พายคน เพื่อให้แป้งละลายเข้ากับน้ำอ้อย นำผ้าขาวบางกรองเอาน้ำ จากนั้นเทน้ำลงกระทะทองเหลือง และนำไปตั้งไฟ โดยต้องใช้ความร้อนปานกลาง ใช้ไม้พายกวนจนแป้งสุกและร่อน เทใส่ถาดและทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นตัดขนมปาดเป็นชิ้น ๆขนาดพอเหมาะกับการทาน แต่งหน้าขนมปาดให้สวย ด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือเล็กน้อย เพื่อความสวยงามและทานอร่อย ๆ